Đăng: 01:00 01/11/2026 · Cập nhật: 15:00 01/11/2026
Quý khách lấy diện tích sàn nhà chia cho số người được tính. Kết quả thấp hơn 15 m² sàn/người thì vẫn đạt điều kiện về nhà ở, dù Quý khách đã có nhà. Bài này hướng dẫn cách đếm đúng người, đúng diện tích và đúng cơ quan xác nhận.
Những ai được tính vào số người?
Danh sách theo khoản 2 Điều 29
Theo khoản 2 Điều 29 Nghị định 100/2024/NĐ-CP (bản hợp nhất), chỉ tính những người đăng ký thường trú tại căn nhà đó, gồm: người đứng đơn, vợ hoặc chồng, cha, mẹ, các con.
Anh chị em ruột hay người thuê trọ không có trong danh sách này. Người thân tạm trú cũng không thuộc diện “đăng ký thường trú”. Vì vậy cùng một căn nhà, số người được tính có thể ít hơn số người thực tế đang ở.
Bảng đối chiếu nhanh
| Người sống trong nhà | Có được tính không | Lý do |
|---|---|---|
| Người đứng đơn | Có | Thuộc danh sách, nếu đăng ký thường trú tại nhà đó |
| Vợ hoặc chồng | Có | Thuộc danh sách, nếu đăng ký thường trú tại nhà đó |
| Cha, mẹ | Có | Thuộc danh sách, nếu đăng ký thường trú tại nhà đó |
| Các con | Có | Thuộc danh sách, nếu đăng ký thường trú tại nhà đó |
| Anh, chị, em ruột | Không | Không có trong danh sách của khoản 2 Điều 29 |
| Người thuê trọ | Không | Không có trong danh sách |
| Người thân chỉ tạm trú | Không | Không phải đăng ký thường trú |
Tính thử với số thật thì ra sao?
Ba căn nhà, ba kết quả
| Căn nhà | Người được tính | Bình quân | Kết quả |
|---|---|---|---|
| 60 m² | 5 người | 12 m²/người | Thấp hơn 15 m², đạt |
| 60 m² | 4 người | 15 m²/người | Không thấp hơn 15 m², chưa đạt |
| 80 m² | 5 người | 16 m²/người | Chưa đạt |
Lưu ý trường hợp đúng 15 m²: luật ghi “thấp hơn”, nên bằng 15 m² là chưa đạt.
Một gia đình ba thế hệ
Chị Hoa ở trong căn nhà 72 m² sàn. Đăng ký thường trú tại đó có chị Hoa là người đứng đơn, chồng chị, mẹ ruột chị và hai con, tổng cộng năm người, cả năm đều thuộc danh sách của khoản 2 Điều 29. Bình quân là 72 chia 5, bằng 14,4 m²/người, thấp hơn 15 m², nên cửa nhà ở có thể đạt. Chị Hoa vẫn cần đạt điều kiện về đối tượng và thu nhập, nên chưa thể chắc chắn kết quả cuối cùng.
Giả sử trong nhà còn có em trai chị Hoa ở cùng. Em trai là anh chị em ruột, không thuộc danh sách khoản 2 Điều 29, nên số người để chia vẫn là năm, tức 14,4 m²/người, không phải 72 chia 6 bằng 12. Quý khách nên đếm theo danh sách luật ghi, không đếm theo số người thực tế đang ở.
Hai lỗi hay gặp khi tự tính
Lỗi thứ nhất là lấy diện tích đất thay vì diện tích sàn. Điều 29 dùng chuẩn m² sàn/người, nên Quý khách lấy diện tích sàn nhà ở. Lỗi thứ hai là làm tròn lên. Ví dụ nhà 59,8 m² sàn chia cho 4 người được 14,95 m²/người, vẫn thấp hơn 15 nên đạt về mặt số học, nhưng Quý khách không tự làm tròn thành 15. Ngược lại, nhà 60,2 m² chia cho 4 người được 15,05 m²/người, chưa đạt. Con số cuối cùng vẫn do Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận.
CÁCH TÍNH 15 M² THEO THỨ TỰ
- Đếm người đăng ký thường trú trong danh sách khoản 2 Điều 29
- Lấy diện tích sàn của căn nhà
- Chia diện tích cho số người
- So kết quả với mức thấp hơn 15 m²
Xin xác nhận diện tích ở đâu?
Ủy ban nhân dân cấp xã
Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận trong 07 ngày kể từ khi nhận đơn đề nghị. Quý khách mang theo giấy tờ nhà (diện tích sàn), giấy tờ đăng ký thường trú của những người trong nhà, và đơn đề nghị theo mẫu. Mẫu giấy tờ từng nằm tại Thông tư 05/2024/TT-BXD và đã được sửa bởi các thông tư sau, nên Quý khách lấy mẫu mới từ chủ đầu tư hoặc cơ quan xác nhận.
Trước khi quyết định thay đổi đăng ký
Trước khi đổi đăng ký thường trú chỉ để đạt mức này, Quý khách nên hỏi kỹ cơ quan xác nhận, vì kê khai không đúng thực tế có thể làm hỏng hồ sơ. Chúng tôi chưa có căn cứ để hướng dẫn việc thay đổi đăng ký thường trú nên không khuyến nghị cách làm này.
Những tình huống hay gặp
Căn nhà thuộc sở hữu chung nhiều anh chị em
Quý khách đứng tên chung với anh chị em nhưng chỉ đứng đơn cùng vợ và hai con. Điều 29 tính theo người đăng ký thường trú tại căn nhà theo danh sách luật ghi, nên Quý khách nên đối chiếu với Ủy ban nhân dân cấp xã về cách xác nhận khi sở hữu chung. Chúng tôi chưa có quy định riêng về sở hữu chung để kết luận.
Nhà có nhiều tầng, nhiều căn hộ nhỏ
Diện tích dùng để tính là diện tích sàn nhà ở. Nếu nhà có tầng cho thuê, Quý khách nên hỏi Ủy ban nhân dân cấp xã xem phần cho thuê có tính hay không. Bài này chưa có căn cứ để trả lời điểm đó.
Vợ chồng hai nhà
Nếu vợ và chồng mỗi người đang đứng tên một nhà ở hai nơi, Điều 29 xét cả hai người, nên Quý khách nên xem xét kỹ cả hai căn trước khi nộp. Xem thêm bài có nhà ở quê về việc nhà tỉnh khác có tính hay không.
Các bước tự tính trước khi xin xác nhận
| Bước | Việc cần làm | Mốc hoặc căn cứ |
|---|---|---|
| 1 | Lập danh sách người đăng ký thường trú tại căn nhà: người đứng đơn, vợ hoặc chồng, cha, mẹ, các con | Khoản 2 Điều 29 |
| 2 | Lấy diện tích sàn nhà ở theo giấy tờ nhà | Chuẩn m² sàn/người của Điều 29 |
| 3 | Chia diện tích cho số người đã đếm, giữ nguyên số lẻ, không làm tròn lên | Dưới 15 m² mới đạt |
| 4 | Đề nghị Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận | 07 ngày kể từ khi nhận đơn |
Tìm số người tối thiểu để đạt
Một cách tính ngược giúp Quý khách hình dung ngưỡng. Căn nhà 72 m² sàn đạt khi bình quân dưới 15, tức số người phải lớn hơn 72 chia 15, bằng 4,8. Vậy cần từ 5 người trở lên được tính. Với 4 người, bình quân là 18 m²/người, chưa đạt. Căn 90 m² cần lớn hơn 6 người, tức từ 7 người. Quý khách thay diện tích nhà của mình vào phép chia này để biết nhanh mình ở đâu.
Khi diện tích trong giấy tờ khác với thực tế
Quý khách nên dùng con số ghi trong giấy tờ nhà hoặc con số Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận. Nếu nhà đã xây thêm mà giấy tờ chưa cập nhật, Quý khách hỏi cơ quan xác nhận nên dùng diện tích nào, vì chúng tôi chưa có quy định riêng về trường hợp này. Kê khai theo đúng thực tế vẫn là nguyên tắc an toàn nhất.
Chuẩn bị trước khi làm
Quý khách nên chuẩn bị giấy tờ nhà ghi diện tích sàn, bản sao đăng ký thường trú của từng người trong nhà, giấy tờ tùy thân của người đứng đơn, và đơn đề nghị xác nhận gửi Ủy ban nhân dân cấp xã. Trước đó Quý khách đối chiếu với điều kiện mua và bảng 12 nhóm, và xem thứ tự các giấy ở bài các bước đăng ký.
Quý khách có thể thử bằng công cụ kiểm tra điều kiện, xem các dự án đang mở hoặc để lại thông tin tại đăng ký trực tuyến.
Chúng tôi hỗ trợ gì
Chúng tôi giúp Quý khách đếm đúng người theo danh sách khoản 2 Điều 29, chia đúng diện tích sàn và chuẩn bị để Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận trong 07 ngày. Chúng tôi không cam kết suất mua và không nhận tiền giữ suất. Quý khách có thể để lại thông tin tại trang liên hệ để được hướng dẫn bước tiếp theo.
Căn cứ pháp lý
Ngày kiểm: 02/11/2026. Các văn bản dưới đây được đối chiếu với bản hợp nhất và nguồn đã nêu tại ngày này.
- Nghị định 100/2024/NĐ-CP, bản hợp nhất 24/VBHN-BXD, khoản 2 Điều 29 (điều kiện nhà ở, diện tích bình quân dưới 15 m² sàn/người). Bản gốc: datafiles.chinhphu.vn. Xem trang Văn bản.
- Nghị định 54/2026/NĐ-CP (09/02/2026) sửa Điều 29, xem trang Văn bản.
- Thông tư 05/2024/TT-BXD và Thông tư 08/2026/TT-BXD về mẫu giấy tờ, xem Thông tư 05 và Thông tư 08.
Hỏi đáp
Nhà đúng 15 m²/người có được mua nhà ở xã hội không?
Chưa đạt. Điều 29 ghi diện tích bình quân thấp hơn 15 m² sàn/người, nên đúng 15 m² là không thấp hơn và chưa đạt điều kiện này.
Anh chị em ruột có được tính vào số người không?
Không. Khoản 2 Điều 29 chỉ tính người đứng đơn, vợ hoặc chồng, cha, mẹ và các con có đăng ký thường trú tại căn nhà đó.
Diện tích tính là diện tích đất hay diện tích sàn?
Điều 29 dùng chuẩn diện tích sàn nhà ở bình quân đầu người. Quý khách lấy diện tích sàn ghi trong giấy tờ nhà hoặc theo xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã.
Ai xác nhận diện tích dưới 15 m²/người?
Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận trong 07 ngày kể từ khi nhận đơn đề nghị.
Tôi có nên đổi đăng ký thường trú để đạt mức này không?
Quý khách nên hỏi kỹ cơ quan xác nhận trước khi làm vậy. Kê khai không đúng thực tế có thể làm hỏng hồ sơ.









