Đăng: 23:45 31/10/2026 · Cập nhật: 15:00 01/11/2026
Được, nhưng có điều kiện: trong 5 năm đầu chỉ bán cho chủ đầu tư hoặc người khác thuộc diện được mua nhà ở xã hội, còn sau 5 năm và đã có Giấy chứng nhận thì bán theo pháp luật kinh doanh bất động sản, đất đai. Nhà ở xã hội được làm ra để giải quyết chỗ ở cho người đủ điều kiện, nên luật không xem đây là loại tài sản để mua nhanh bán nhanh.
Bán lại lúc nào thì áp dụng quy định nào?
Bảng so sánh trước và sau 5 năm
| Thời điểm | Được bán cho ai | Yêu cầu |
|---|---|---|
| Trong 5 năm | Chủ đầu tư, hoặc người khác thuộc diện được mua | Người mua lại nộp hồ sơ đến Sở Xây dựng để xác định đúng đối tượng; thanh lý hợp đồng với chủ đầu tư nếu có (Điều 39) |
| Sau 5 năm | Theo pháp luật kinh doanh bất động sản, đất đai | Bên bán đã có Giấy chứng nhận (Điều 40) |
Căn cứ gốc của hai mốc này là điểm đ, e khoản 1 Điều 89 Luật Nhà ở, được hướng dẫn tại Điều 39, 40 Nghị định 100/2024/NĐ-CP (bản hợp nhất). Điều 39 sau đó có thay đổi tại Nghị định 54/2026/NĐ-CP, nên Quý khách đọc bản hợp nhất thay vì bản gốc năm 2024.
Cách hiểu mốc 5 năm
Quý khách nên xác nhận với chủ đầu tư hoặc đọc kỹ điều khoản trong hợp đồng để biết mốc 5 năm được đếm từ thời điểm nào. Bài này không ghi một ngày bắt đầu cố định vì chúng tôi chưa đối chiếu được với nguyên văn điều khoản về cách đếm. Dưới đây chỉ là ví dụ giả định để Quý khách thấy cách đếm lịch.
| Giả định về mốc bắt đầu | Mốc hết 5 năm | Trước mốc | Sau mốc |
|---|---|---|---|
| 15/03/2027 | 15/03/2032 | Chỉ bán cho chủ đầu tư hoặc người thuộc diện được mua | Bán theo pháp luật kinh doanh bất động sản, nếu đã có Giấy chứng nhận |
| 30/09/2028 | 30/09/2033 | Như trên | Như trên |
Hai dòng trên chỉ là con số minh họa, không phải ngày của dự án nào.
Bán trong 5 năm đầu thì làm thế nào?
Ai được mua lại
Người mua lại phải thuộc diện được mua nhà ở xã hội, nghĩa là cũng phải qua đủ các cửa mà người mua lần đầu đã qua. Quý khách xem lại điều kiện mua và bảng 12 nhóm để hiểu người mua lại cần gì. Một người có thu nhập cao hơn trần, hoặc đã có nhà tại nơi có dự án và bình quân từ 15 m²/người trở lên, thì chưa thể là người mua lại hợp lệ.
Thủ tục với Sở Xây dựng và chủ đầu tư
Theo Điều 39, người mua lại nộp hồ sơ đến Sở Xây dựng để xác định đúng đối tượng. Nếu hợp đồng với chủ đầu tư chưa được thanh lý thì phải thanh lý trước. Nếu bán lại cho chính chủ đầu tư, việc bán thực hiện theo điểm đ khoản 1 Điều 89 Luật Nhà ở và pháp luật về kinh doanh bất động sản, đất đai (khoản 1 Điều 39).
Các bước thực tế thường là hỏi chủ đầu tư về trình tự, tìm người mua lại thuộc diện được mua hoặc thỏa thuận với chủ đầu tư, chuẩn bị hồ sơ cho người mua lại, rồi nộp Sở Xây dựng. Điều 39 đã được sửa bởi Nghị định 54/2026, nên mẫu hồ sơ và thời hạn nên hỏi trực tiếp cơ quan tiếp nhận.
THỨ TỰ KHI BÁN TRONG 5 NĂM ĐẦU
- Hỏi chủ đầu tư về trình tự
- Tìm người mua thuộc diện được mua, hoặc thỏa thuận với chủ đầu tư
- Nộp hồ sơ người mua đến Sở Xây dựng
- Ký sau khi xác định đúng đối tượng
Bán sau 5 năm cần điều kiện gì?
Điều kiện Giấy chứng nhận
Sau 5 năm, Điều 40 cho phép bán theo pháp luật kinh doanh bất động sản, đất đai, miễn là bên bán đã có Giấy chứng nhận. Quý khách nên theo dõi tiến độ cấp Giấy chứng nhận từ sớm.
Nhà ở riêng lẻ và tiền sử dụng đất
Nếu nhà ở xã hội là nhà ở riêng lẻ, khi bán lại sau 5 năm, ngoài các khoản phải nộp theo pháp luật, bên bán còn phải nộp 50% tiền sử dụng đất (Điều 42 Nghị định 100/2024). Quý khách hỏi cơ quan thuế hoặc cơ quan đất đai trước khi chốt giá bán.
Những tình huống hay gặp
Cần bán gấp vì đổi chỗ làm
Quý khách chuyển công tác sang tỉnh khác khi chưa đủ 5 năm vẫn chỉ bán được cho chủ đầu tư hoặc người thuộc diện được mua. Trong thời gian chờ, Quý khách có thể cân nhắc hỏi chủ đầu tư về phương án nhận lại, thay vì tìm người mua bên ngoài.
Người mua đưa trước tiền cho người bán
Nếu có người hứa trả giá cao hơn để mua trong 5 năm khi chưa qua thủ tục, Quý khách nên đi đúng thủ tục: Điều 39 yêu cầu người mua lại nộp hồ sơ đến Sở Xây dựng để xác định đúng đối tượng, nên một giao dịch chưa qua bước này chưa đủ căn cứ để hai bên yên tâm. Việc chuyển tiền trước khi có xác định đối tượng cũng nên tránh.
Cho thuê lại hoặc nhượng lại giấy tờ
Bài này chỉ nói về bán lại. Việc cho thuê lại, nhượng lại giấy tờ suất mua là vấn đề khác, chúng tôi chưa có căn cứ trong tay để kết luận, nên Quý khách hỏi Sở Xây dựng trước khi làm.
Muốn biết giá bán lại
Chúng tôi không có nguồn nào cho phép nêu giá bán lại nhà ở xã hội, nên không đưa con số. Quý khách nên tránh những lời hứa lợi nhuận.
Các bước khi muốn bán lại
| Bước | Việc cần làm | Mốc hoặc căn cứ |
|---|---|---|
| 1 | Xác định mình đang trước hay sau mốc 5 năm | Điểm đ, e khoản 1 Điều 89 Luật Nhà ở |
| 2 | Trước mốc: tìm người mua thuộc diện được mua nhà ở xã hội, hoặc thỏa thuận với chủ đầu tư | Điều 39 Nghị định 100/2024 |
| 3 | Trước mốc: người mua nộp hồ sơ đến Sở Xây dựng để xác định đối tượng | Điều 39, đã sửa bởi Nghị định 54/2026 |
| 4 | Sau mốc: kiểm tra đã có Giấy chứng nhận, rồi bán theo pháp luật kinh doanh bất động sản, đất đai | Điều 40 |
Một ví dụ về người mua lại không đạt
Giả sử anh Tuấn muốn bán căn nhà ở xã hội khi mới qua năm thứ ba. Người hỏi mua là chị Vân, thu nhập bình quân 12 tháng liền kề của chị là 28 triệu đồng, chị độc thân và chưa có nhà. Mức trần của người độc thân là 25 triệu đồng, nên chị Vân vượt trần 3 triệu đồng và chưa thuộc diện được mua. Anh Tuấn vẫn đang trong 5 năm đầu, nên giao dịch này chưa phù hợp. Anh Tuấn có thể hỏi chủ đầu tư về phương án nhận lại căn nhà, hoặc chờ người mua khác đạt đủ điều kiện.
Chuẩn bị trước khi làm
Nếu đã mua và đang cân nhắc bán, Quý khách nên có sẵn hợp đồng mua bán với chủ đầu tư, Giấy chứng nhận hoặc giấy biên nhận hồ sơ xin cấp, giấy tờ cá nhân của hai bên, và hồ sơ chứng minh đối tượng của người mua lại nếu bán trong 5 năm. Trước khi tìm khách, Quý khách xác định rõ mình đang ở trước hay sau mốc 5 năm.
Nếu chưa mua mà đang cân nhắc, Quý khách nên xem hết bài vay mua nhà ở xã hội và cần chuẩn bị bao nhiêu tiền để biết mình có đủ sức giữ nhà ít nhất 5 năm hay không. Quý khách có thể thử công cụ kiểm tra điều kiện, xem các dự án hoặc để lại thông tin tại đăng ký trực tuyến.
Chúng tôi hỗ trợ gì
Chúng tôi giúp Quý khách xác định mình đang ở trước hay sau mốc 5 năm, người mua lại phải đạt những cửa nào, và điểm nào cần hỏi Sở Xây dựng trước khi thỏa thuận. Chúng tôi không cam kết suất mua và không nhận tiền giữ suất. Quý khách có thể để lại thông tin tại trang liên hệ để được hướng dẫn bước tiếp theo.
Căn cứ pháp lý
Ngày kiểm: 02/11/2026. Các văn bản dưới đây được đối chiếu với bản hợp nhất và nguồn đã nêu tại ngày này.
- Luật Nhà ở 2023 (27/2023/QH15), điểm đ, e khoản 1 Điều 89. Xem trang Văn bản.
- Nghị định 100/2024/NĐ-CP, bản hợp nhất 24/VBHN-BXD, Điều 39 (bán lại trong 5 năm), Điều 40 (bán lại sau 5 năm), Điều 42 (nhà ở riêng lẻ, tiền sử dụng đất). Bản gốc: datafiles.chinhphu.vn.
- Nghị định 54/2026/NĐ-CP (09/02/2026) sửa thủ tục bán lại, xem trang Văn bản.
Hỏi đáp
Mua nhà ở xã hội được bao lâu thì bán lại được tự do?
Luật chia theo mốc 5 năm. Trong 5 năm chỉ bán cho chủ đầu tư hoặc người thuộc diện được mua nhà ở xã hội. Sau 5 năm, việc bán theo pháp luật kinh doanh bất động sản và đất đai, với điều kiện bên bán đã có Giấy chứng nhận (Điều 39, 40 Nghị định 100/2024).
Trong 5 năm đầu tôi có thể bán cho người quen không?
Chỉ khi người đó thuộc diện được mua nhà ở xã hội và đạt điều kiện. Hồ sơ của người mua lại được nộp đến Sở Xây dựng để xác định đúng đối tượng.
Chưa có Giấy chứng nhận thì bán lại được không?
Sau 5 năm, Điều 40 yêu cầu bên bán đã có Giấy chứng nhận. Quý khách nên xin cấp Giấy chứng nhận sớm để không vướng mốc này.
Nhà ở xã hội dạng nhà riêng lẻ khi bán lại có gì khác?
Với nhà ở riêng lẻ, khi bán lại sau 5 năm, bên bán phải nộp thêm 50% tiền sử dụng đất theo Điều 42 Nghị định 100/2024.
Có ai cam kết bán lại nhà ở xã hội giá cao không?
Không. Chúng tôi không có nguồn nào cho phép nêu giá bán lại, và Quý khách không nên tin lời hứa lợi nhuận khi chưa đọc quy định.









